Chung cư Riverside Garden đang gặp rắc rối về pháp lý

- Dự án chung cư Riverside Garden đang được chủ đầu tư VIDEC đang triển khai xây dựng nhưng lại gập phải những rắc rối không hề nhỏ. Rắc rồi đó khởi nguồn từ sự tranh chấp giữa các cổ đông trong chính đơn vị chủ đầu tư liên doanh với nhau.
Máy xúc vẫn làm việc, kéo đổ bức tường ngay sát nhóm cổ đông đang đứng, nhưng họ vẫn bám trụ, vừa căng băng rôn vừa dè chừng máy xúc.


- Những tranh chấp giữa các cổ đông và Hội đồng quản trị CTCP Sản xuất Kinh doanh XNK Prosimex không biết đến bao giờ mới có hồi kết, và mới đây nhất, ngày 04/07/2016, nhóm cố đông nhỏ lẻ đại diện cho 10% vốn điều lệ lại tiếp tục kéo nhau tới căng biểu ngữ đòi quyền lợi tại số 349 Vũ Tông Phan – Hà Nội, nơi đang triển khai dự án Riverside Garden trên khu đất rộng 8.873 m2 trước kia là trụ sở của Prosimex.
- Nhóm cổ đông nhỏ lẻ này gồm hơn 60 người là lao động cũ của công ty đã nghỉ hưu việc hoặc bị buộc thôi việc, có những người gắn bó với Prosimex (từng là một doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Thương mại) ngay từ những ngày đầu công ty được thành lập cách đây 30 năm. Họ được mua cổ phiếu ưu đãi khi công ty tiến hành cổ phần hóa vào năm 2016. Tuy nhiên, cũng kể từ đó họ gần như không biết đến quyền lợi của cổ đông cũng như không được nhận tiền cổ tức.
- Trở lại với diễn biến sáng 04/07, đây không phải lần đầu tiên nhóm cổ công này giăng biểu ngữ đòi HĐQT trả lại quyền cổ đông khi họ muốn làm rõ thông tin trụ sở công ty đã bán đứt cho chủ đầu tư dự án Riverside Garden là Công ty VIDEC hay liên danh giữa VIDEC và Prosimex. Đáng sợ là đơn vị thi công vẫn không ngại đưa máy xúc phá dỡ bức tường rào ngay tại vị trí nhóm cổ đông đang đứng. Bức tường đổ đã khiến không ít người hoảng loạn, nhưng nhóm cổ đông này vẫn kiên quyết bám trụ bằng việc vừa căng biểu ngữ, vừa dè chừng máy xúc làm việc.

Theo nhóm cổ đông này, họ nghi ngờ HĐQT đã bán khu đất này cho VIDEC với giá 75 tỷ đồng mà không thông qua sự đồng ý của họ. Trong khi đó, ông Lữ Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT của Prosimex lại khẳng định không hề có chuyện Prosimex đã bán khu đất gần 9.000 m2 này, mà dự án được thực hiện bằng hình thức liên danh giữa Prosimex và VIDEC. Tuy nhiên, sự ngờ vực vẫn bao trùm khi HĐQT không cung cấp được cho cổ đông văn bản nào chứng minh dự án này là sự hợp tác giữa Prosimex và VIDEC.