Mua nhà, căn hộ chung cư phải thấy được giấy phép xây dựng

- Khi thị trường bđs phát triển với rất nhiều dự án lớn nhỏ thì việc đăng ký giấy phép xây dựng của dự án rất quan trọng và là yếu tố đầu tiên đảm bảo quyền lợi cho khách hàng khi đặt mua căn hộ tại dự án. Vì thế mà mọi dự án đều phải yêu cầu đầy đủ mọi thủ tục pháp lý trước khi mở bán.
- Tại dự án Viva Riverside (đường Võ Văn Kiệt, P.3, Q.6, TP.HCM), dù chủ đầu tư (CĐT) là Công ty cổ phần thương mại địa ốc Việt (Vietcomreal) đã mở bán các tầng 5, 15, 17 từ hai tháng nay nhưng theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, đến thời điểm này, dự án vẫn nằm trong diện bị cấm chuyển nhượng, mua bán căn hộ và phần diện tích thương mại, dịch vụ dưới mọi hình thức nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và chưa được cấp phép xây dựng phần thân công trình.


- Sở dĩ Viva Riverside bị “phong tỏa” là vì Sở Xây dựng đã cấp phép phần ngầm cho dự án này. Theo quy định, khi dự án hoàn thành phần móng là có thể huy động vốn từ khách hàng (KH), nên nếu không “thòng” việc cấm chuyển nhượng, mua bán, người mua nhà có thể gặp rủi ro vì thời gian cấp phép khá lâu.
- Thực tế, dù còn đang thi công phần móng, dự kiến đến tháng 10/2016 mới hoàn thành, nhưng không ít căn hộ tại dự án này đang được giao dịch khá rầm rộ. Theo một nhân viên môi giới tên Hạnh, hiện dự án đã bán được gần 100 căn hộ thuộc giai đoạn 1. KH mua nhà ở thời điểm này sẽ không được ký hợp đồng (HĐ) mua bán (do dự án chưa được phép mở bán). Thay vào đó, KH và CĐT sẽ ký một HĐ đặt cọc. Từ khi ký HĐ đặt cọc cho đến lúc móng cọc của dự án hoàn thành (tháng 10/2016), KH phải đóng 30% giá trị HĐ.

- “Số tiền cọc này, trong trường hợp KH đổi ý không mua nhà nữa, sẽ không được hoàn trả theo quy định, dự án nào cũng thế (?)”, nhân viên này cho biết. Bên cạnh việc trả trước 30% cho đến khi làm xong hệ thống móng cọc, Hạnh còn đưa ra nhiều phương thức thanh toán khác như trả trước 50%, 70% giá trị HĐ với nhiều mức chiết khấu khác nhau. Thậm chí, với phương thức thanh toán 95% giá trị HĐ ngay sau khi ký HĐ đặt cọc, KH sẽ được công ty chiết khấu 9,5%. Với thông tin này, CĐT đã vi phạm nghiêm trọng Luật Kinh doanh bất động sản khi chưa hoàn thành móng đã huy động vốn của KH. Đó là chưa kể việc dự án đang bị Sở Xây dựng TP.HCM “treo” vì chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Qúy khách tham khảo dự án :