Bảo lãnh ngân hàng cho dự án BĐS đang bị lãng quên


Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản hiện hanh. Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai bắt buộc phải được ngân hàng bảo lãnh của ngân hàng. Đến nay đã có hiệu lực hơn 1 năm, tuy nhiên, trên thực tế do chưa có chế tài xử phạt vi phạm nên nhiều doanh nghiệp vẫn công khai bán hàng khi chưa có bảo lãnh.
Vậy đâu là những lý do dẫn đến một việc quan trọng và ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều bên như thế lại bị lãng quên.

Chưa có chế tài xử phạt

Theo điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 01/07/2015, CĐT dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được NHTM có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho khách hàng. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và khách hàng có yêu cầu thì phía ngân hàng sẽ hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Việc bảo lãnh này đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì nhiều dự án hình thành trong tương lai đưa vào mở bán công khai vẫn chưa có bảo lãnh của ngân hàng.

Điều này xảy ra là chưa có chế tài xử phạt với các chủ đầu tư vi phạm. Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện nay chưa có chế tài xử phạt. Do đó, nhiều chủ đầu tư vẫn vô tư vi phạm, bán nhà khi chưa có bảo lãnh mà không lo bị xử lý.

Người mua nhà bằng niềm tin

Niền tin đối với người Việt Nam đã được ăn sâu vào ý thức từng người. Thế nên niềm tin vẫn còn phổ biến trên thị trường bất động sản hiện nay. Nhiều người quyết định mua nhà ở dự án nào đó bởi họ tin vào uy tín, năng lực của chủ đầu tư.


Một số dự án muốn được bảo lãnh ngân hàng thì chủ đầu tư sử dụng chính dự án đó để thế chấp ngân hàng. Việc này cũng ảnh hưởng đến tâm lý của khách hàng khi mua.

Hiện tại các dự án đang mở bán hay chuẩn bị mở bán trên địa bàn Hà Nội đã có được bảo lãnh của ngân hàng như: Vinhome Thăng Long, Chung cư An Bình City, Chung cư Gemek Premium,...