Những bất cập khi công khai các dự án BĐS thế chấp ngân hàng


Hiện tại Sở tài nguyên môi trường các thành phố lớn như TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh công khai các dự án BĐS hình thành trong tương lai đang thế chấp ngân hàng. Việc công bố này được đánh giá là tích cực, giúp minh bạch hóa thị trường bất động sản. Tránh tình trạng tranh chấp giữa người mua nhà với chủ dự án BĐS và ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập đòi hỏi phải khắc phục trong thời gian tới.

Hiện tại Sở tài nguyên môi trường TP.Hà Nội mới công khai 34 dự án, TP HCM công khai 77 dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng. Con số này so với tổng số dự án BĐS hình thành trong tương lai đang triển khai trên hai địa bài thành phố trên là quá ít. Hà Nội hiện tại đang triển khai hơn 300 dự án và TP. Hồ Chí Minh có 584 dự án đang khởi công. Thế nên với những người đã mua và đang quan tâm đến việc mua các dự án hình thành trong tương lai mong muốn cơ quan chức năng công khai đầy đủ thông tin tất cả các dự án đang thế chấp ngân hàng.

Một dự án hình thành trong tương lai (Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Những thông tin này sau khi công bố ngay lập tức tác động đến thị trường bất động sản. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc công bố thông tin về các dự án đang thế chấp ngân hàng là rất cần thiết, nhằm làm minh bạch thị trường bất động sản. Từ đó, người dân sẽ hiểu rõ về dự án mà mình đang quan tâm để quyết định mua hay không mua sản phẩm.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đánh giá: “Các thành phố công bố các dự án thế chấp ngân hàng là có 2 nguyên nhân. Thứ nhất là vì việc bán căn hộ chưa giải chấp sẽ không làm được sổ đỏ, đối với người mua là thiệt hại. Thứ hai là có tình trạng nhà kinh doanh vay tiền từ dự án này lại đi dùng vào dự án khác, dẫn đến không có khả năng trả nợ, mặt khác họ lại huy động vốn của người mua, hai nguồn tiền rất lộn xộn. Việc công bố như vậy là tốt để người mua kiểm tra được tính khả thi, tính xác thực của mặt hàng định mua.”

Tuy nhiên theo các chuyên gia về dự án bất động sản, việc công bố thông tin trên còn khá nhiều bất cập. Ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM) cho rằng trong danh sách 77 dự án tại công khai tại TP HCM có cả những cá nhân mua nhà trong các dự án đang thế chấp là không phù hợp với quy định của bộ Luật Dân sự về bảo đảm tôn trọng bí mật đời tư. Có dự án đã giải chấp nhưng vẫn còn trong danh sách đang bị thế chấp.


Nhiều thông tin về việc thế chấp không đầy đủ dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng, ví dụ như có dự án CĐT giữ lại phần khối đế thương mại và 1 số căn hộ làm sở hữu riêng, sau đó đem thế chấp; hoặc có dự án thế chấp để có chứng thư bảo lãnh ngân hàng chứ không phải thế chấp để vay vốn…. thì đây hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà.

Do đó danh sách này cần được Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương cập nhật thường xuyên, liên tục theo thời gian thực tế, và khi đã công bố cần nêu rõ lý do mà dự án đó thế chấp ngân hàng.

Đối với việc sản xuất kinh doanh ở Việt Nam thì hầu hết các dự án được triển khai bằng nguồn tín dụng, trong đó khoảng 70% là vốn từ các ngân hàng. Thế nên hầu hết các dự án BĐS đều phải thế chấp vay ngân hàng, việc thế chấp tài sản, dự án để vay vốn là hoạt động bình thường trong SXKD nói chung và BĐS nói riêng.

Ví dụ: Công ty cổ phần XNK tổng hợp Hà Nội (Geleximco) thế chấp một số lô tại khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tần, thuộc quận Hà Đông và huyện Hoài Đức Hà Nội. Tuy nhiên việc thế chấp này không ảnh hưởng đến các dự đã và đang triển khai của Geleximco như: Chung cư Gemek Premium, Chung cư An Bình City,…