Tổng Cty Đường sắt: Tham bán đất vàng, cho thuê sai mục đích

Tổng Cty đường sắt Việt Nam (ĐSVN) nắm trong tay hàng chục km2 đất, trong đấy có những khu đất diện tích to, đắc địa. Thay vì tiêu dùng cho vững mạnh lĩnh vực, lãnh đạo ĐSVN cho thuê sai mục đích, thậm chí định chuyển nhượng đất vàng mang giá thấp...
Định bán thấp đất vàng dưới "chiêu" thoái vốn
Như chúng tôi thông báo, thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra toàn diện ĐSVN. Trong đó, chuyện nhượng hụt 2 lô đất vàng liền kề gần 1.000 m2 tại 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được Phân tích nặng nề: "Tổng Cty ĐSVN đã xem thường lợi ích Nhà nước, của doanh nghiệp, lợi dụng giấy má góp vốn và thực hiện góp vốn trái chủ trương quy định để hợp thức hóa việc chuyển nhượng tài sản căn hộ An Bình City ko qua đấu giá, đấu thầu".
Theo các tài liệu mà PV Tiền Phong sở hữu được, công đoạn chuyển nhượng lô đất này trải qua giai đoạn lắt léo. thời khắc bắt đầu thương vụ này mang thể tính từ tháng 7/2013 khi Cty Khách sạn thương mại Sài Gòn do ĐSVN và công ty Hà Thành góp vốn xây dựng thương hiệu để khai thác khách sạn 5 tầng tại hai lô đất này. đơn vị này mang số vốn điều lệ 60 tỷ đồng, ĐSVN giữ 50% vốn điều lệ bằng việc góp trị tài sản trên đất, trang thiết bị và quyền sử dụng 2 lô đất này.
Dù ở vị trí nở rộ tại nội thành Hà Nội nhưng ko hiểu sao hoạt động kinh doanh khách sạn này thua lỗ nặng. Trước ấy, tổ chức khác khai thác vẫn sở hữu lãi, nhưng liên doanh này lỗ ngay 3 tỷ đồng sau một,5 năm hoạt động, báo hiệu 1 lộ trình bi đát cho hai khu đất này.
bước đột phá xảy ra ngày 7/5/2015 khi ông è cổ Ngọc Thành, chủ tịch Hội đồng Thành viên ĐSVN ký tờ trình yêu cầu Bộ GTVT cho phép nhượng đa số vốn tại liên danh này. Điều này với thể hiểu ĐSVN chuyển nhượng quyền sử dụng hai lô đất này cho doanh nghiệp Hà Thành.
Việc định giá trị giá vốn góp của ĐSVN tại liên danh này bằng đa dạng Báo cáo khiêu vũ múa. đơn vị Kiểm toán và định giá Việt Nam (VAE, do ĐSVN thuê) định giá vốn góp của ĐSVN là 67 tỷ đồng (trong ấy, lợi thế về đất được tính hơn 48 tỷ đồng, tức khoảng 48 triệu đồng/m2). Sau ấy, tổ chức Hà Thành thuê Cty thẩm định giá và đánh giá Việt Nam (VAI) xác định lại, trị giá vốn của ĐSVN chỉ được xác định hơn 30 tỷ đồng (lợi thế đất thuê được xác định chỉ 14 tỷ đồng, tức 14 triệu đồng/m2).
rốt cục, 2 bên giao dịch chốt số vốn góp của ĐSVN là 47 tỷ đồng, trong đó, trị giá lợi thế về đất (quyền thuê đất trong 50 năm) là 28 tỷ đồng, tức trị giá đất được định giá 28 triệu đồng/m2. trong khi, giá đất cộng vị trí đang được rao bán một tỷ đồng/m2. Chia 28 triệu đồng/m2 cho 50 năm, giá chuyển nhượng chỉ là 560 ngàn đồng/m2/năm. mang chi phí này, giả dụ chỉ tiêu dùng khiến cho bãi gửi xe, người được nhận chuyển nhượng cũng sẽ lãi to.
Rất may, Bộ GTVT kịp "phanh" thương vụ lạ thường này và Thanh tra Chính phủ kịp chỉ ra các sai trái của ĐSVN. Trước lúc mang kết luận thanh tra, chủ toạ HĐTV ĐSVN è Ngọc Thành với Báo cáo gửi Bộ GTVT khẳng định không có sơ sót trong thương vụ này.
Cho thuê sai mục đích
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, hiện toàn Tổng Cty ĐSVN quản lý tiêu dùng lên tới 63 km2 đất trên toàn quốc (gồm cả hành lang tuyến phố sắt, nhà ga và những trụ sở, nhà xưởng). ngoài ra, các sai phép về đất đai diễn ra đa dạng, trong đấy nổi cộm là việc đầu cơ bất động sản, đi ngược chủ trương không được phép đầu cơ ra ngoài lĩnh vực của Chính phủ.
Ở ngành bất động sản, ngoài sự việc can dự hai lô đất vàng trên, ĐSVN đang thực hành hàng loạt Công trình khác có diện tích lớn như: Dự án 12.000 m2 tại số hai Yersin, TP Nha Trang; Công trình hơn 10.000 m2 tại 31 Láng Hạ, Hà Nội; Công trình hơn hai.700m2 tại 136 Hàm Nghi, TPHCM.
đặc biệt, ĐSVN và các công ty con đã thực hiện cho thuê đất trái mang mục đích dùng lên đến hơn 200.000 m2 đất. tiêu biểu nhất là Nhà máy xe lửa Gia Lâm, một địa điểm rộng đến hơn 20 ha. Nhà máy này cho 52 doanh nghiệp tư nhân thuê hơn 55.000 m2 đất trái mục đích. Theo Phân tích của chúng tôi, phổ biến công ty lớn thuê làm kho, nhà xưởng sản xuất vẫn hoạt động sôi động tại đây. nhiều nhà xưởng vẫn được xây mới để cho thuê. Phóng viên Tiền Phong giao thông mang lãnh đạo những doanh nghiệp tại đây để hỏi về hiệu quả cho thuê, giá thuê ghi trong hiệp đồng thuê sở hữu đúng theo giá thị trường hay ko nhưng đều bị chối từ.
không những thế, lĩnh vực các con phố sắt được xác định đã thả lỏng quản lý để đất đai bị lấn chiếm, cấp đất ở cho hàng trăm cán bộ công viên chức sai quy định. không những thế, ĐSVN còn ko thực hành rất nhiều nghĩa vụ thuế đất. Cụ thể, Cty trục đường sắt Hà Thái nợ 3,6 tỷ đồng tiền thuế đất, Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội nợ hơn 28 tỷ đồng tiền thuế đất.
Lãnh đạo Cục đường sắt cho biết, đang trực tiếp vun đắp dự thảo Luật tuyến đường sắt sửa đổi, trong đó dự thảo đã đưa ra phương án ko để ĐSVN quản lý đất mà giao về cho Bộ GTVT điều hành. Dự thảo Nghị định Chính phủ về điều hành dùng và buôn bán tài sản kết cấu cơ sở con đường sắt cũng đã được soạn thảo theo hướng này.
can dự việc thực hiện coi xét phận sự HĐTV và Ban giám đốc điều hành ĐSVN về những vi phạm nêu trong kết luận thanh tra, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó giám đốc điều hành ĐSVN cho biết, vẫn đang trong công đoạn lên phương án. Bộ GTVT cũng chưa công bố những giải pháp xử lý. gần đây, Bộ GTVT cũng lên tiếng sẽ kỷ luật chủ tịch ĐSVN trần Ngọc Thành can hệ tới dự kiến sắm hàng trăm toa xe hàng cũ của Trung Quốc. ngoài ra, sau rộng rãi tháng, lãnh đạo Bộ GTVT cũng không sở hữu quyết định gì về việc này.

Website thông tin dự án An Bình City: http://www.anbinh-city.org/